Giới thiệu chung

Giới thiệu về Bộ môn Lịch sử

12/18/2014 9:08:53 PM
Tiền thân của Bộ môn Lịch sử hiện nay là Tổ sinh hoạt chuyên môn Sử - Địa, thuộc Khoa Xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình ra đời từ năm 1997.

          Tiền thân của Bộ môn Lịch sử hiện nay là Tổ sinh hoạt chuyên môn Sử -Địa, thuộc Khoa Xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình ra đời từ năm1997. Ban đầu Tổ gồm 4 thành viên: Cô Lê Thúy Mùi - giảng viên Lịch sử, côTrương Thị Tư - giảng viên Địa lý (cán bộ phòng Đào tạo tham gia giảng dạy vàsinh hoạt), thầy Vương Kim Thành - giảng viên Địa lý, thầy Lê Trọng Đại - giảngviên Lịch sử; do cô Lê Thúy Mùi làm Tổ trưởng. Năm 1998, Cô giáo Cao Thị ThanhThủy là giảng viên Địa lý về công tác và trở thành thành viên thứ 5 của Tổ.

        Từ năm học 2002,Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình bắt đầu mở thêm mã ngành Trung cấp Thư viện,một số giảng viên mới được nhà trường tuyển dụng hoặc hợp đồng về giảng dạyngành Thư viện. Năm 2005, Ths Lê Trọng Đại được cử làm Tổ trưởng tổ Sử - Địathay ThS Lê Thúy Mùi. Ngoài những giảng viên thuộc khoa Xã hội Nhà trường cònbổ sung 2 cán bộ hành chính kiêm giảng viên về sinh hoạt chuyên môn với Tổ làTiến sỹ Nguyễn Thế Hoàn và cử nhân Trần Đồng.

        Năm 2006, cô Phạm ThịKiều Tú và cô Nguyễn Thị Mỹ Nhân được tuyển dụng về khoa Xã hội làm giảng viênThư viện song về chuyên môn thì tham gia sinh hoạt với tổ Sử - Địa. Ngoài cácgiảng viên này, ngành Thư viện còn hợp đồng giảng dạy với một số thầy cô giáokhác như thầy Nguyễn Trung Thành, cô Nguyễn Thị Giang, Cô Hoàng Thị Hồng Nhạn,cô Nguyễn Thị Thủy. Từ năm học 2006-2007, TrườngĐại học Quảng Bình được thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm QuảngBình. Năm 2007, Khoa Xã hội- Du lịch- Kinh tế được thành lập trên cơ sở Khoa Xã hội; ngành Thư viện được phépđào tạo hệ Cao Đẳng. Cùng với việc thànhlập Khoa Xã hội -Du lịch - Kinh tế, Tổ Sử - Địa cũ được tách thành 3 nhómchuyên môn: Lịch sử, Địa lý và Thư Viện. ThS Lê Trọng Đại được cử làm Trưởngnhóm chuyên môn Lịch sử. Cử nhân Phạm Thị Kiều Tú được cử làm Trưởng nhóm chuyênmôn Thư viện - Thông tin; Ths Vương Kim Thành được cử làm Trưởng nhóm Địa lý.Năm 2008, nhóm ngành Thư viện sau khi cô Nhân chuyển công tác đã tuyển thêm 2giảng viên trẻ là cô Trần Thị Lụa và cô Nguyễn Thị Phương Chi. Năm 2009, CôPhạm Thị Kiều Tú chuyển công tác vào Gia Lai, cô Trần Thị Lụa được cử làmTrưởng nhóm chuyên môn Thư viện. Ngày 22 tháng 01 năm 2010, Nhà trường có quyếtđịnh thành lập Bộ môn Lịch sử trên cơ sở nhóm chuyên môn Lịch sử và cử ThS LêTrọng Đại làm Trưởng Bộ môn. Cô giáo Lê Thúy Mùi có quyết định nghỉ hưu tháng 1năm 2010 nên Bộ môn Lịch sử đã thuyển thêm ThS. Lại Thị Hương về làm giảngviên. Ngày 01 tháng 8 năm 2011, Nhà trường đã sáp nhập nhóm chuyên môn Thư việnThông tin với Bộ môn Lịch sử và bổ nhiệm  thầy Lê Trọng Đại làm QuyềnTrưởng Bộ môn Lịch sử và Thư viện Thông tin. Tháng 11 năm 2013 bộ môn Lịchsử  và Thư viện nhân thêm Thạc sỹ Trầnthị Tuyết Nhung vê làm giảng viên, các cô Trần thị Lụa và Nguyễn ThịPhương Chi có quyết định chuyển tới trung tâm Học liệu. Do đó hiện nay Bộ môn Lịch sử có tất cả là 5 cán bộ giảng viên. Về đội ngũ, bộ môn hiện tại bao gồm các đ/c sau:

1) TS. Nguyễn Thế Hoàn

Chức vụ:  Trưởng khoa

Chuyên ngành: Lịch sử

ĐT: 0935.094.099

Email:  hoandhqb@gmail.com

Lí lịch khoa học

2) ThS. Lê Trọng Đại

Chức vụ:  P. Trưởng bộ môn  phụ trách Bộ môn Lịch sử 

Chuyên ngành: Lịch sử

ĐT: 0987.358.056

Email:letrongdaidhqb@gmail.com

Lí lịch khoa học

3) ThS. Lại Thị Hương

Chức vụ:  Giảng viên

Chuyên ngành: Lịch sử

ĐT: 0977.738.683 -0935.330.866

Email:laihuongdh@gmail.com

Lí lịch khoa học

4) ThS. Trần Thị Tuyết Nhung

Chức vụ:  Giảng viên

Chuyên ngành: Lịch sử

ĐT: 0914.623.012

Email: trantuyetnhung.history@gmail.com

Lí lịch khoa học

         Tuysố lượng thành viên không nhiều song các giảng viên của Bộ môn đã có nhiều đóng góp cho hoạt động chung của Trường và Khoa. Ngoài giảng dạy các giảng viên củabộ môn luôn có ý thức trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tự học, tự bồi dưỡng, tham gia tích cực các hoạt động tập huấn, hội thảo. 

 

Hình ảnh giảng viên của bộ môn tham gia Hội thảo Quốc tế về phát triểnhành lang kinh tế Đông - Tây lần thứ hai tại Thái Lan

 

             Việctham gia đào tạo nâng cao trình độ cũng trở thành một phong trào của cán bộgiảng viên trong tổ. Phần lớn các giảng viên của Bộ môn đã lần lượt theo họcCao học bảo vệ thành công các luận vănThạc sỹ. Hiện nay Bộ môn Lịch sử & Thư viện -Thông tin có 5 giảng viên gồm: 1tiến sỹ 3 thạc sỹ 1 và 1 cử nhân.

       Vềchuyên môn, ngoài nhiệm vụ giảng dạy các thành viên của Bộ môn đã tổ chức nhiềuhoạt động có tác dụng giáo dục, củng cố, nâng cao tri thức và rèn luyện kĩnăng nghiệp vụ cho sinh viên. Đó là các hoạt động như đi thực tế Lịch sử, thamquan bảo tàng di tích lịch sử văn hóa cho các lớp Cao đẳng Địa - Sử khóa 40,Cao đẳng Sử - Công tác, Đội khóa 44; hoạt động Thực địa của Cao đẳng Địa - Sử;Địa Giáo dục công dân; Thực tế cho Cao đẳng Thư viện - Thông tin. Bộ môn đã tổchức các Câu lạc bộ Lịch sử, Câu lạc bộ Địa lý, Câu lạc bộ Dân số - Kế hoạchhóa gia đình, Ngày hội nghiệp vụ giỏi cho sinh viên. Các giảng vên của Bộ mônđã hướng dẫn sinh viên làm đồ dùng, sưu tầm tài liệu phục vụ dạy học Lịch sử vàĐịa lý. 

         Trong những năm từ 2008 (trường đượcnâng cấp lên thành Đại học Quảng Bình) đến nay, Bộ môn đã biên soạn, nghiệm thuvà đưa vào sử dụng gần 100 Chương trình Chi tiết các học phần từ Cao đẳng đếnĐại học; biên soạn 2 bộ Chương trình Giáo dục Đại học, 2 bộ chuẩn đầu ra choĐại học Sư phạm Lịch sử và Cao đẳng Khoa học Thư viện; tham gia cùng với Bộ mônNgữ văn, biên soạn Chương trình Giáo dục Đại học và Chuẩn đầu ra cho Đại họcSư hạm Văn - Sử và Cao đăng SP Văn - Sử. Mặt khác, các giảng viên của Bộ môncũng đã biên soạn nhiều bài giảng nội bộ được nghiệm thu phục vụ tốt công tácgiảng dạy, học tập của giảng viên và sinh viên Văn - Sử các khóa 49, 50,51; sinh viên chuyên ngành sư phạm lịch sử các khóa 52, 53, 54, 55,56. Bộ môn luônchú trọng phương châm “gắn học với hành” đã tổ chức tốt các hoạt động thực tế chuyênmôn cho sinh viên như thực tế tìm hiểu hiện vật khảo cổ học ở Bảo tàng Tổng hợpTỉnh, tham quan thực tế tại các di tích lịch sử - văn hóa như ở bảo tàng Phú thọ, các bảo tàng ở Hà Nội, Nghệ An, Quảng Trị, Huế, Đà nẵng, Tây Nguyên chocác lớp ĐHSP Văn Sử 49, 50, 51 và ĐHSP Lịch sử 52,52,54.

Hình ảnh đoàn sinh viên chuyên ngành ĐHSPLịch sử khóa 52 đi thực tế chuyên môn tại khu di tích lưuniệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Sen Quỳnh lưu Nghệ An

       Vềnghiên cứu khoa học,đội ngũ giảng viên của Bộ môn đã tham gia tích cực, cónhiều đóng góp quan trọng cho Trường và Khoa, đồng thời phục vụ có hiệu quảviệc giảng dạy của giảng viên, nghiên cứu và học tập của sinh viên. Cán bộgiảng viên của Bộ môn đã hoàn thành nhiều đề tài khoa học từ cấp cơ sở đến cấptỉnh và cấp bộ. Hướng dẫn sinh viên hàng trăm tiểu luận, bài tập lớn, 21 khóaluận tốt nghiệp Đại học và gần chục đề tài cấp cơ sở của sinh viên.

 

Ảnh sinh viên ngành Lịch sử  bảo vệ khóa luậntốt nghiệp cùng các cô giáo trong Hội đồng chấm khóa luận.

  Khá nhiều giảng viên của Bộ môn đã có nhiềubài viết, báo cáo cho các Hội thảo quốc tế, quốc gia, đăng báo, tạp chí, kỷ yếutrong nước, ở địa phương và Nhà trường. Các giảng viên của Bộ môn đã viết hoặctham gia viết một số sách Tham khảo cho học sinh phổ thông. Tiến Sỹ Nguyễn Thế Hoàn đã phản biện và tham gia Hội đồng chấm nhiều Luận văn Thạc sỹ. Các đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Lê Thúy Mùi, Lê Trọng Đại đã tham gia góp ý, phản biện vànghiệm thu nhiều đề tài khoa học cấp tình của một số cơ quan tổ chức trong tỉnh. Đặc biệt năm 2011, các giảng viên của Bộ môn là những người đóng vai tròchính trong việc tổ chức thành công Hội thảo khoa học tầm quốc gia nhân kỷ niệm100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (6/6/1911 - 6/6/2011). Năm 2014, Bộmôn đã cùng với Nhà trường tổ chức thành công hội thảo: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng ĐiệnBiên Phủ. Tổ chức tốt cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời thân thế và sự nghiệp củaĐại tướng Võ Nguyên Giáp trong sinh viên toàn trường Một số hình ảnh về Hội thảoĐại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ:  

 

ẢNH HỘI THẢO KHOA HỌC Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 60 năm chiến thằng Điện Biên Phủ

 

          Năm 2014 Bộ môn đã cùng với khoa tổ chức thành công câu lạc bộ nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội và ngày Quốc phòng toàn dân.

          Với tinh thần coi trọng chấtlượng đào tào, bộ môn đã tích cực mời thêm các giảng viên thỉnhgiảng là các phó giáo sư, tiến sỹ, các giảng viên hàng đầu có uytín của các trường Đại học lớn như đại học Vinh, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng đến giao lưu học thuật với giảng viên và giảng dạy chosinh viên. Năm 2014 nhiều giảng viên và sinh viên của bộ môn đã tham giatích cực các hoạt động kỷ niệm 410 năm tỉnh Quảng Bình hình thànhvà phát triển (tham gia đồng diễn, viết bài hội thảo). Các giảng viêncủa bộ môn đã hướng dẫn sinh viên thực hiện nhiều đề tài khoa học từcấp khoa đến cấp cơ sở. Năm 2012, có 2 sinh viên (Đinh Biên Thùy và Phạm Xuân Lực)  được các giảng viên của bộ môn hướng dẫn đã thực hiêện thành công đề tài khoa học vàvinh dự có báo cáo được chọn tham gia Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc lần thứ hai.Ngoài hoạt động giảng dạy các giang viên của bộ môn tích cực tham giatruyền thông tuyển sinh của trường, tham gia Đề án thay sách giáo khoa củaBộ Giáo dục và Đào tạo sau năm 2015. Bộ môn chủ động triển khai cập nhật chương trình đổi mới phương pháp theo chủ trương đổi mới của Bộ.

       Hòa trong xu thế phát triển của chungcủa Trường Đai học Quảng Bình, Bộ môn Lịch sử đẩy mạnh quyết tâm đoàn kết, thống nhất xây dựng và phát triển đưa bộ môn Lịch sử xứng đáng là một trong những bộ môn vững mạnh của Nhà trường, là địa chỉ tin cậy của sinh viên chuyên ngành Lịch sử  trường Đại học Quảng Bình. 

 

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Khoa học Xã hội- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình